Cây duối thường được trồng làm hàng rào ở nước ta, ngoài ra nó còn là một trong các loại cây được trồng dùng để trấn phong thủy.

Su that gay sung sot ve cay duoi - Anh 1

Cây duối thường được trồng ở nước ta để làm hàng rào, ngoài ra còn được chuộng trồng trong chậu nhỏ làm cây kiểng. Cây duối mọc cao khoảng 4m –8 m, lá nhọn và rất ráp, quả nhỏ nhưng có vị ngọt. (Nguồn Dantricdn)

Su that gay sung sot ve cay duoi - Anh 2

Cây duối còn được gọi với tên là duối nhám, duối dai, hoàng anh mộc. Người Tày gọi cây duối là mạy xói. (Nguồn Monre)

Su that gay sung sot ve cay duoi - Anh 3

Do lá duối ráp nên thường được dùng để đánh bóng đồ gỗ hoặc dùng làm thức ăn cho trâu bò. Gỗ duối thì mềm, trắng nên được dùng để tiện đồ đạc hoặc khắc dấu. Trong khi đó, vỏ cây dùng để dệt túi, làm giấy. (Nguồn Dantricdn)

Su that gay sung sot ve cay duoi - Anh 4

Các bộ phận kể trên của cây duối còn được dùng làm thuốc chữa ho, lao phổi, chữa sốt, lỵ, rắn cắn, phong thấp đau nhức,...(Nguồn Wikimedia)

Su that gay sung sot ve cay duoi - Anh 5

Đặc biệt, cây duối còn là một trong các loại cây được trồng trấn phong thủy. Ở Thái Lan, vỏ cây duối ngày xưa được dùng làm giấy chép kinh, rất bền, khó bắt lửa, chống được mối mọt. (Nguồn Duochanhthai)

Su that gay sung sot ve cay duoi - Anh 6

Cây duối thường mọc ở phần đất khô, phân bố ở Ấn Độ, Xri Lanca, Mianma, Nam Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippine và Việt Nam. (Nguồn Photobucket)

 

 

 

Hà Tĩnh: Ngắm hàng rào ‘độc lạ’ bằng cây hơn trăm tuổi

 Những cây duối (hay còn gọi là cây giới) trên 100 năm tuổi được người dân thôn Châu Nội (Đức Thọ - Hà Tĩnh) chăm sóc, tạo dáng thành những chiếc cổng, hàng rào "có một không hai".

Xem video:

 
 
 
 
 
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Không chỉ nổi tiếng về khoa bảng và danh nhân nhiều đời, mảnh đất Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh còn lưu giữ được những nét văn hoá độc đáo của làng quê Việt Nam. Đó là những chiếc cổng, hàng rào chạy dài được tạo nên từ những cây duối (dân địa phương gọi là cây giới) trên 100 năm tuổi.
 
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho hay, trước đây, ở xã, nhà nào cũng có tường rào, cổng bằng cây duối này. Nhưng vài chục năm trở lại đây họ dần thay thế bằng tường bê tông.
 
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Hiện chỉ còn khoảng 15 hộ ở xã vẫn giữu lại được những bức tường rào, cổng bằng cây duối. Chủ yếu ở thôn Châu Nội.
 
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Ông Mai Xuân Tam (69 tuổi, thôn Châu Nội) chia sẻ, 2 cây duối nhà ông mọc tự nhiên và nay đã qua 4 đời. Hiện hai cây có "tuổi thọ" trên 100 năm tuổi.
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Cũng theo ông Tam, việc chăm sóc cây duối khá công phu. Mỗi năm phải cắt tỉa khoảng 4 lần. Mỗi lần như thế, mất nguyên 1 - 2 ngày công.
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Tùy vào sở thích từng người để tạo dáng cho cây, nhưng chủ yếu, cổng cây duối ở thôn Châu Nội thường có "hình thang" - được tạo ra từ lá và cành cây.
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Kích thước, tỷ lệ là do người chủ ước tính bằng mắt thường. Cổng bằng cây duối của nhà ông Tam có chiều cao chừng 4 mét. Riêng phần "hình thang" - điểm nhấn của chiếc cổng có chiều dài chừng 4,5 m, chiều rộng 2,5 m.
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
 
 
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Ở thôn Châu Nội, cổng và hàng rào hàng chục mét bằng cây duối của gia đình ông Phan Nho Mai được xem là một trong những cái đẹp nhất. Cổng được tạo từ 2 cây còn chạy dọc theo hàng rào là 6 cây khác có kích thước nhỏ hơn. Tất cả các cây đều trên 100 năm tuổi.
 
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng
Dưới những cái cổng bằng cây duối thường rất mát mẻ nên đây là địa điểm người dân địa phương tới hóng mát, trò chuyện bên bát nước chè xanh.
Hà Tĩnh, hàng rào, trăm tuổi, tạo dáng

“Tôi đã dặn con cháu, dù có chuyện gì, cũng không được phá bỏ hàng rào, cổng bằng cây duối này. Nó vừa lưu giữ nét bình yên của làng quê vừa để nhắc nhở con cháu biết gìn giữ nhũng nét truyền thống của cha ông đã tạo dựng nên”, ông Phan Nho Mai chia sẻ.

 

 

Tuyển tập thơ vui về "kiếp gà trống"

Thứ Ba, ngày 18/03/2014 11:08 AM (GMT+7)
 

 

Đúng là thơ vui đấy, nhưng nói chung anh em không nên đọc khi có "gấu" bên cạnh, vì thơ có ảnh minh họa.

 

Tuyển tập thơ vui về

Có con gà trống hoa mơ
Nó đi đạp mái bạc phơ cả đầu
Bạc thì bạc có sao đâu
Nếu không đạp mái sống lâu làm gì?

Tuyển tập thơ vui về

Cũng con gà trống hoa mơ
Nó đi đạp mái hói trơ cả đầu
Hói thì hói có sao đâu
Nếu không đạp mái tóc, râu làm gì?

Tuyển tập thơ vui về

Còn con gà mái hoa mơ
Nó đi tìm trống đỏ phơ cái mào
Đỏ thì đỏ kệ xác tao
Nếu không tìm trống thì tao ế à?

Tuyển tập thơ vui về

Ước gì anh hóa thành gà
Ngày ngày đạp mái các nhà xung quanh.

Tuyển tập thơ vui về

Cúm gà chỉ chết mình gà
Cúm chim thì chết cả bà... lẫn ông.

Tuyển tập thơ vui về

Ra đường sợ nhất cúm gà
Về nhà sợ nhất vợ già... khỏa thân?!

Tuyển tập thơ vui về

Mai sau về với ông bà
Nấp sau nải chuối ngắm gà khỏa thân.

Tuyển tập thơ vui về

Kiếp sau xin chớ làm người
Làm con gà trống cho đời tự do
Thả sức mà gáy o... o...
Quanh năm đạp mái không lo trả tiền
Xong rồi về với tổ tiên
Tắm qua một cái rồi lên bàn thờ
Lạc vào tiên cảnh nên thơ
Khỏa thân tạo dáng dư thừa sức trai

Tuyển tập thơ vui về

Cuộc đời ngẫm cũng chông gai
Thôi thì ta cứ đầu thai kiếp gà
Tha hồ ghẹo nguyệt trêu hoa
Ăn no, dửng mỡ lê la xóm làng!

Tuyển tập thơ vui về

Kiếp gà trống thật vẻ vang
"Đạp" xong vỗ đít gáy vang đất trời
Sướng hơn cái kiếp làm người
Sống vô tư suốt một đời... làm trai.

Trưởng Thôn JTS (tổng hợp)

 

Cây Duối Bonsai

Giá bán Liên hệ: 08 3720 3389

Tên thường gọi: Cây duối bonsai, cây duối nhám bonsai, cây hoàng oanh mộc bonsai…

Tên khoa học: Streblus asper

Họ thực vật: Moraceae (họ dâu tằm)

Chiều cao: 40 – 100 cm (tính cả chậu)

Công dụng: Cây duối bonsai với dáng cây đẹp, vững chãi thường được dùng trang trí nhà ở nơi phòng khách, phòng đọc sách hay trang trí công ty, quán cafe…

Chia sẻ

 
 
 Share
 

Mô tả sản phẩm

Tên thường gọi: Cây duối bonsai, cây duối nhám bonsai, cây hoàng oanh mộc bonsai…

Tên khoa học: Streblus asper

Họ thực vật: Moraceae (họ dâu tằm)

Chiều cao: 40 – 100 cm (tính cả chậu)

Công dụng: Cây duối bonsai với dáng cây đẹp, vững chãi thường được dùng trang trí nhà ở nơi phòng khách, phòng đọc sách hay trang trí công ty, quán cafe…

cay duoi bonsai trang tri

Cây duối là cây phân cành nhánh nhiều và cứng cáp mọc cao khoảng 4 – 10 m. Lá duối có dạng trứng ngược thuôn đến dạng hình thoi nhỏ, dài 4 – 12 cm, 2 mặt thô nhám (duối nhám), mép lá có răng nhỏ, đỉnh tù hoặc thuôn nhọn và phần gần cuống thu hẹp. Các hoa đực dạng đầu tròn, đường kính 4 – 7 mm, cuống hoa ngắn, màu vàng lục hoặc gần như trắng. Những bông hoa cái có cuống, thường thành cặp, màu xanh lá cây, các lá đài trở nên lớn hơn khi ra hoa. Quả duối hình trứng, dài 8 – 10 mm, màu vàng nhạt, vỏ quả mềm và nhiều thịt. Hạt hình trứng, dài 5 – 6 mm.

la hoa qua cay duoi nham

Cây duối nhám có thân và cành khúc khuỷu, lá nhiều và phiến lá thu gọn nên được trồng làm bonsai. Dáng cây duối đẹp và lạ. Có nét của dáng nhân văn, lại có đôi chút dáng dấp của thế thác đổ. Đây là thế cây khó tạo, rất có giá trị trong nghệ thuật bonsai.

cay duoi bonsai

Cây duối bonsai là một cây cảnh trang trí nội thất cũng như ngoại thất rất đẹp. Cây duối bonsai kết hợp với thác nước hay hòn non bộ sẽ mang đến vẻ đẹp hoang dã như vùng rừng núi.

cay duoi bonsai co thu

cay bonsai cay duoi

Cây duối bonsai có nhiều kích cỡ tù những cây nhỏ mini đến các cây có kích thước tương đối lớn.

chau cay duoi bonsai

Giữ cây duối ở dáng bonsai bằn cách tưới nước đều và giữ ẩm cho đất nhưng cần chú ý không chăm kỹ quá vì cây sẽ tốt và mất dáng. Uốn cây duối vào khoảng mùa cây rụng lá. Thay chậu cây thì lựa khi mùa xuân hoặc mưa chờ lúc lá già thì sang chậu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số cách trồng cây và chăm sóc cây theo link dưới đây: HD chăm sóc cây hoa cảnh

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

 

"Vua duối" Kinh Bắc

Thứ năm - 24/07/2014 15:23
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
 
 

Ông Vững bảo, trồng duối phải "trong tĩnh ngoài động" tức là bề ngoài phải luôn sôi động, luôn hào hứng và dứt khoát nhưng bên trong tâm hồn phải sau lắng, tạo cho mình một cảm hứng và trí tưởng tượng thì mới có thể tạo thế cho duối như các loài cây khác.

 
 

Kiệt tác "lưỡng long chầu nguyệt" trưng bày dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã đưa "vua duối" Nguyễn Thế Vững thành người nổi tiếng. Nhưng sự nổi tiếng ấy phải đánh đổi bằng 30 năm và cả cuộc đời "bắt bóng luyện rồng".

"Thằng hâm mới đi trồng duối"

Ngôi nhà mới xây của "vua duối" Nguyễn Thế Vững nằm khuất sâu trong một con ngõ nhỏ thuộc thôn Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa (Yên Phong - Bắc Ninh) đầy ắp những chậu duối cảnh đủ thế dáng chen chúc nhau trong một mảnh đất nhỏ trước nhà.

Người đàn ông đen nhẻm gầy như thanh củi khô trễ kính xuống mũi nhìn những chậu cảnh chưa được "an cư" và suy nghĩ một điều gì đó xa xôi lắm. Tôi hỏi, sao không trồng duối ra vườn cho an tâm? Ông buồn phiền: "Trồng ra vườn thì xa mình quá, duối là phải ở gần người mới xanh tốt có hồn được".

Và câu chuyện bắt đầu từ 30 năm trước khi Nguyễn Thế Vững tròn 30 tuổi là anh nông dân lực điền của Hợp tác xã Thụy Hòa. Một ngày đầu năm 1980, anh nông dân ấy từ bỏ ruộng đồng vác dao đi khắp nơi. Không ai biết anh đi đâu, làm gì nên chỉ có người phán đoán là "thằng này vác dao đi chém người".

Lúc đó, Vững gần như trầm cảm, cả ngày không nói lời nào. Người nhà thấy vậy phát hoảng hò nhau, người kéo chân kẻ kéo áo khi thấy Vững vác dao ra đường vào lúc trời nhá nhem tối. "Vững ơi, tao xin mày Vững ơi. Mày chém ai ở cái làng này thì mày chém chết mẹ mày trước đi con ơi", ông Vững nhớ lại lời bà cụ thân sinh khi ra giằng co kéo đứa con "thần kinh" của mình về.

Vào sáng hôm sau, cả nhà Vững lại hốt hoảng khi thấy trước sân nhà la liệt cây duối dại. Sau một hồi giải thích, cả nhà mới hiểu và bò lăn ra cười vì "nó vác dao đi đào cây duối". Cuộc đời của anh nông dân bắt đầu "kết duyên" với những cây duối vô giá trị mọc hoang hóa đầy những gò đất ở cánh đồng ngoài nghĩa địa.

Nhiều người thấy Vững bỗng dưng bỏ ruộng đi làm cái việc vô công rồi nghề thì toạc miệng: "Thằng hâm mới đi trồng duối". "Mà đúng là mình hâm thật. Cây duối chẳng khác nào củi khô, không thể làm cảnh, không thể lấy quả, không sinh ích lợi... mà mình đi trồng, thế mới dở", ông Vững tâm sự và chính bản thân ông cũng không giải thích được tại sao lúc ấy mình lại đi trồng duối.

30 năm luyện... rồng

Cũng từ ngày dở chứng đi trồng duối, Vững bắt đầu lang thang tại các chùa chiền để ngắm cảnh lấy cảm hứng. Trong một lần lên chùa Hàm Long - một ngôi chùa cổ nổi tiếng của Bắc Ninh, Vững phát hiện đôi rồng đá tuyệt đẹp.

Từ đó, trong đầu lúc nào Vững cũng nghĩ về rồng và ngày ngày đi lang thang, lân la đến các bãi đất hoang, những bụi cây rậm, thậm chí nửa đêm xách đèn ra bãi tha ma cách nhà ba cây số tìm cây duối có thể uốn hình rồng.

Vận may đến vào mùa thu năm 1980 khi Vững đuổi theo đôi rắn hổ mang ở gò đất hoang làng bên. Đôi rắn chui tọt vào hang nhưng phía bên trên lại xuất hiện một "con rồng" kỳ lạ. Đó là cây duối nhỏ có dáng uốn lượn như rồng tuyệt đẹp. Vui mừng, Vững đánh ngay cây duối về nhà trồng vào một cái ang lớn và chăm sóc rất cẩn thận.

Như có duyên, vào năm sau khi đi dự đám cưới ở huyện Quế Võ, Vững lại thấy một cây duối hình rồng bên ngay vệ sông Cầu. Bỏ đám, Vững lọc cọc chở duối về nhà. Đủ một đôi rồng tí hon đã quá mừng nhưng công cuộc "luyện rồng" mới đầy gian khổ.

Tròn chẵn 30 năm, đôi rồng ấy đã vắt kiệt sức lực của một thanh niên lực điền thành một ông già gầy yếu. "Nhưng đấy là niềm vui, 30 năm tôi ăn ở với duối. Dạy con từ thuở còn thơ, tôi từng ngày mầy mò uốn cho duối thành rồng", ông Vững thỏa nguyện.

Có một điều tôi nhận ra ở ông "vua duối dở hơi" là luôn nhận duối là "con" của mình. Suốt 30 năm, những đứa con bằng xương bằng thịt của ông nheo nhóc đều do một tay vợ chăm sóc vì ông bù đầu vào những cuộc kiếm tìm, tạo dáng cho duối và ông cũng thành thật rằng: "Tôi chưa kiếm một xu nào từ duối", đó là lời tâm sự rất thật, vì toàn bộ tài sản duối của ông hiện đều có mặt ở trước nhà. Mỗi cây, từ to đến nhỏ đều có riêng một "nhật ký" ghi rõ ngày trồng, chiều cao...

Nhìn đôi "lưỡng long chầu nguyệt" của ông Vững mà không ai không... thèm. Đã có nhiều đại gia đánh xe con về trả ông tiền tỷ để đổi lấy đôi rồng ấy nhưng ông không bán. "Chẳng người cha nào tham tiền đến độ phải bán đứa con mình đi cả", ông Vững cho hay.

Khi Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội sắp đến, ông Vững lại mất ăn mất ngủ chăm sóc và hoàn thành những công đoạn cuối cho đôi rồng đi triển lãm. Ngày đưa "rồng" ra xe, cả thôn Thiểm Xuyên hò nhau ra khênh vui như hội. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chi 1.200.000 đ giúp ông Vững vận chuyển "rồng"ra Hà Nội.

"Tú vườn" và triết lý... bào thai

"Thằng hâm mới đi trồng duối" ngày nào giờ đã được dân làng và giới sinh vật cảnh phong cho là "tú vườn" - một chức danh không chính chức nhưng có vẻ chính danh. Ông Vững vốn cũng đã từng tự nhận mình như vậy và ông còn có cả một mớ những triết lý khác lạ về nghệ thuật trồng cảnh mà tôi đồ rằng, từ trước tới nay chưa ai có.

Từ cây duối, các thế cây được ông Vững đặt tên rất mỹ miều, ngoài "lưỡng long chầu nguyệt" còn có: Bạt phong hồi cố, huynh đệ đồng khoa, lão giả an chi, phu phụ nhất tử... Những cái tên ấy đều rất hợp với thế cây và tạo cho người thưởng lãm một thú vị về nghệ thuật và văn hóa gia đình người Việt.

Ông Vững bảo, trồng duối phải "trong tĩnh ngoài động" tức là bề ngoài phải luôn sôi động, luôn hào hứng và dứt khoát nhưng bên trong tâm hồn phải sau lắng, tạo cho mình một cảm hứng và trí tưởng tượng thì mới có thể tạo thế cho duối như các loài cây khác.

Đêm xuống là thời gian ông Vững "sáng tác" ra những thế cây mới cho duối. Ông có triết lý bào thai, muốn có tâm hồn trong trẻo thì phải "tĩnh như bào thai nuôi con nhỏ". Đó có lẽ là lý do mà các con ông không thể chịu được khi thấy bố cứ nửa đêm là lục tục dậy "nói chuyện với cây".

"Đôi khi tôi cũng nghĩ, hay là mình "yêu duối quá hóa tâm thần" nhưng không phải. Cái "anh" duối này khó tính lắm. Đấy chú xem cả nước Việt Nam và thế giới có ai trồng và tạo được thế cho duối chưa. Tôi khẳng định là chưa có ai đâu. Duối không đơn giản như cây sanh mà ngược lại, nó có duyên với ai thì nó mới chịu cho tạo dáng, không thì chết ngay", ông Vững tiết lộ.

Hiện nay, tổng tài sản của "vua duối" đã lên tới tròn chẵn 100 cây không hơn không kém. Trong đó có nhiều cây rất giá trị với thế dáng độc nhất vô nhị. Hằng ngày, vẫn có những đoàn khách tham quan và có cả những nghệ nhân đến học hỏi cách trồng duối.

"Duối của "tú vườn" Nguyễn Thế Vững là những kiệt tác nghệ thuật mang cả ý nghĩa văn hóa, lịch sử và tâm linh. Duối rất dễ trồng nhưng cũng rất dễ chết. Người tài hoa cần cù mới có thể tạo thế dáng cho duối. Như đôi "lưỡng long chầu nguyệt" là một điển hình cho tài trí và sự khéo léo của nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam" - PGS.TS Dương Văn Tiển (trường Đại học Thủy Lợi).

Theo Khoa Học Đời Sống

tác giả: Trần Hòa