Ươm trồng cây lộc vừng

Ươm trồng cây lộc vừng

2010-01-09 @ 18:48 in Chung Ươm trồng cây lộc vừng

Cây lộc vừng thuộc nhóm cây "bờ nước" vì có bộ rễ bán thủy sinh (họ hàng với cây gáo phổ biến ở miền hạ lưu châu thổ) phát triển tốt ở nơi nước lợ (nước "hai" ảnh hưởng thủy triều) có nồng độ muối biển từ 1- 3 phần nghìn. Lợi dụng đặc điểm sống trên người ta thường "gắn" lộc vừng vào tiểu cảnh non bộ cho bộ rễ bám đá rất chắc chắn lá thu nhỏ lại và dầy dặn cứng cáp hoa buông thõng gợi cảm. Nhân giống lộc vừng bằng cả 2 con đường: Hữu tính từ hạt đã "chín cây" và vô tính bằng chiết vào mùa nóng ẩm (cây phát nhựa) hoặc giâm vào mùa hanh lạnh (thu mủ) khi lá rụng chồi ẩn chưa hoạt động đến đầu xuân tới mới được ra ngôi vào dịp tết trồng cây. Song chiết cành "chắc ăn hơn" nhất là vào thời vụ tháng 5 - 6 dương lịch hàng năm khi lộc xuân đã chuyển sang cành "bánh tẻ". Nên chọn những cành lộ sáng ở giữa thân (có tuổi sinh lý trung bình) vỏ dầy dồi dào nhựa sống sức đề kháng cao với sâu bệnh và bất lợi ngoại cảnh. Khoanh bóc vỏ (có độ dài vỏ gấp 1 5 - 1 8 lần đường kính của cành để tránh "dẫn thủy - liền sẹo" khó phát rễ trong bầu đất) cạo sạch tơ (là mô phân sinh - tượng tầng) rồi để ráo nhựa sau 7 - 10 ngày sẽ hình thành mô "sẹo" kích thích tái sinh rễ mới. Bó bầu bằng đất bùn ao đã khuấy kỹ nhào trộn nhuyễn với rơm trấu rễ bèo tây đủ ẩm và không bị rời rạc khi ấp vào nơi chiết. Bọc bằng giấy nilon trong và dai để dễ kiểm tra và không mất nước ở bầu đất.

Chú ý: Buộc chặt dưới nới lỏng trên giúp giữ nước và thông khí đồng thời tích đọng sương đem hoặc nước bổ sung kích thích rễ mới phát sinh được nuôi dưỡng dễ dàng.

Nếu cành la tán lá nặng cần néo phía trên bầu với thân (hoặc cành lớn gần đó) tránh gẫy gục. Sau 2-3 tháng thấy rễ sơ cấp (rễ lớn) lan ra ngoại vi cần dỡ bọc bó lần thứ hai cho chắc chắn kích thích rễ thứ cấp phát ra từ rễ sơ cấp mang lông hút đủ khả năng nuôi cành chiết tự lập ta cắt cành (dưới gốc bầu 3 - 5cm) hạ thổ.

Tỉa bỏ những cành tăm cành khuất tán để loại trừ nơi ẩn nấp của sâu bệnh (tránh tia tử ngoại nắng trời) và dồn nhựa sống nuôi cành chủ lộ sáng. Uốn tỉa từ khi cành còn non cho đến giai đoạn bánh tẻ (có mầu vỏ trung gian gốc ngọn). Trước khi trổ hoa 1 - 1 5 tháng (khoảng cuối hạ đầu thu) cần thúc bằng NPK vi sinh ngâm nước tiểu pha loãng thành nồng độ 7 - 10% tưới 1 lần/tuần để cây hứng sáng nhiều hơn ắt phun nụ dầy hoa sai tươi lâu đẹp bền...

Cho lộc vừng nở hoa theo ý muốn

Thông thường lộc vừng mỗi năm ra hoa 2 vụ vào các tháng 6 - 7 và 10 - 11 âm lịch. Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

Ngoài việc chăm bón đủ chất để ra nhiều hoa ta phải tạo ra một bước đột biến về sinh lý cho cây. Nghĩa là phải làm cho lộc vừng trút bỏ toàn bộ lá già trong thời gian ngắn nhất với bí quyết: tưới cho cây lượng phân kali hoặc natri hơi đậm. Sau 4 ngày toàn bộ lá xanh trên cây chuyển thành lá vàng và sau 3 ngày tiếp theo lá rụng hết. Sau khi cây rụng hết lá hàng ngày ta tiếp tục tưới nước vo gạo để bồi dưỡng và kích thích cây phát triển lá mới. Khoảng một tháng mầm lá và mầm hoa sẽ đâm ra khi hoa tàn ta lại tiếp tục làm theo trình tự trên thì lộc vừng lại tiếp tục nở hoa.
Theo (http://www.vietnamgateway.org)


ccccccccccccccccc

Thú chơi lộc vừng 

(ANTĐ) - Một lần đến thăm một người bạn cũng là loại chơi cây cảnh có hạng ở Hà Nội tôi đã đứng hồi lâu bên chậu cây lộc vừng. Chậu cảnh khá lớn đặt trên một bậc xây vừa phải. Đi từ ngoài vào đã thấy cái dáng cây thế hoành khá đẹp hai tán nhỏ một thấp một cao chếch nhau.

Lộc vừng vừa trút lá gặp tiết xuân trên tán đang bừng ra một loạt nụ mới biếc trong nắng sớm trông như một thứ pha lê màu. Thân cây vững chãi dáng phong sương dọc thân có vài ba cái mấu càng tỏ ra cái thế từng trải...


Bạn mời vào nhà tôi nấn ná đứng lại ngắm thêm chút nữa và bảo:

- Anh có chậu lộc vừng đẹp quá!

Bạn tôi thủng thẳng nói:

- Bây giờ lộc vừng là thứ người Hà Nội rất chuộng. Nhà sinh vật cảnh nhà khoa học giới văn nghệ một vài lần tiếp xúc với lộc vừng là mê.

Anh cười rồi tiếp:

- Bây giờ người ta còn trồng lộc vừng bán cho những ngôi biệt thự vừa mới xây xong. Anh cứ đi thử thăm một số nhà ở quanh hồ Tây này mà xem nhà nào chẳng có một vài cây lộc vừng.

Ra thế! Hóa ra lộc vừng lại được chuộng đến như vậy! Nhớ có lần vào ăn một quán hồ Tây ban đêm vào mùa thu khi vào quán ra sân tôi chạm vào những tua hoa lộc vừng đang thả xuống. Hoa chạm vào đầu vào vai và rụng xuống mấy bông hoa đỏ nhỏ. Giơ tay ra hứng nhìn mấy bông hoa nhỏ trong lòng tay gió thu từ hồ thổi lên mát rượi ngắm những dây hoa đung đưa trước gió bỗng như thấy mình cũng đang được nhuốm trong hơi thu lá thu vậy...

Bây giờ người ta hay nghĩ về tài lộc. Những người chơi cây trong vườn trong nhà cũng chọn bốn thứ: xanh sung đa lộc. Xanh tức là họ si bốn mùa xum suê xanh tốt. Đa thì vừa đẹp lá búp đẹp lại được cho là chơi đa sẽ đa tài đa phúc đa thọ... và nhiều thứ đa khác nữa. Sung vốn là cây mọc bờ ao thời kinh tế thị trường cây sung đặt trong nhà quả chi chít từ ngọn đến gốc cũng là tượng trưng cho sự sung túc.


Sung cũng được săn lùng đến nỗi có người mua phải cây sung cây cành lá rõ đẹp quả sai chi chít nhưng vài hôm sau sờ vào thì quả tự long ra hóa ra là quả "rởm" được dính keo vào! Còn lộc vừng thì hẳn là người chơi cũng hy vọng là lộc đến quanh năm không lúc nào ngớt... Bởi chơi lộc vừng dù đẹp hay vừa vừa là tùy đồng tiền bỏ ra thôi chứ lộc vừng chọn được cây thế đẹp ưng ý mới khó chứ cây cũng vốn dễ trồng dễ chăm ít khi có hàng "rởm"!

Bạn tôi nâng nhẹ một cành nhỏ trên tán lá cây lộc vừng bon-sai những chồi lộc vừng tím biếc in trên lòng tay nói:

- Chơi lộc vừng có cái thú ngoài cái dáng cây thế đẹp còn được thưởng thức cái tán lá này từ lộc màu tím biếc sang màu lá thay đổi theo ánh sáng mặt trời. Lá theo xuân hạ thu đông mà đổi từ màu xanh sang màu vàng chanh sang màu da cam chuyển thành màu đỏ... rồi trút lá lại sang mùa lộc mới.

Hoa lộc vừng nở vào mùa thu... Người Hà Nội ai mà chẳng biết cây lộc vừng chín gốc bên cạnh đền Ngọc Sơn. Mỹ thụ chứ không phải mỹ nhân mà không biết bao nhiêu người mê.

Khi gió heo may làm gợn lên những làn sóng lăn tăn trên mặt hồ cũng là lúc cây lộc vừng chín gốc bên hồ Gươm những mầm hoa nhỏ rồi qua đêm qua ngày cứ dài dần trước mắt những người đến chiêm ngưỡng buông những tua hoa dài giống vương miện hoàng đế. Truyền thuyết về cây lộc vừng gạo cội làm mê mẩn những người yêu Hà Nội yêu hồ Gươm này cũng là một chuyện đẹp có thể kể trong ngày Valentine! Đó là từ ngày xửa ngày xưa có một đôi trai gái yêu nhau... hẹn hò đến nơi này tình tự. Chàng có mang theo một túi hạt. Vì say đắm nhau nên khi chia tay đã bỏ quên.


Sau đó hạt nảy mầm thành cây lộc vừng chín gốc một nửa tỏa tán trên bờ bốn gốc ngả xuống lòng hồ cái thế âm dương tự nhiên ấy biểu trưng cho tình yêu của họ. Thế rồi hàng năm cứ mùa thu về những dải hoa đẹp cứ dần hình lên buông mành xuống mặt hồ nước xanh và mùa hoa làm đắm đuối bao nhiêu người từ già đến trẻ người trong nước người nước ngoài. Tôi đã chứng kiến một Việt kiều người Hà Nội xa nước mấy chục năm về ngắm hoa lộc vừng mấy lần rút kính ra lau nước mắt. Lại có những nghệ sĩ nhiếp ảnh cứ đến mùa lộc vừng nở hoa là đến "săn ảnh" chọn chỗ đứng đắc địa nhất tốn hàng chục cuốn phim để có được những kiểu ảnh trong bộ sưu tầm "Lộc vừng bên hồ Gươm" của mình... Lại có những người già tập dưỡng sinh không chọn chỗ nào khác cứ phải rủ nhau đứng dưới cây lộc vừng mà tập để sau đi hết những đường thái cực quyền ngồi xuống một trong chín gốc lộc vừng quay mặt ngắm hồ ngắm tháp Rùa ngắm đền Ngọc Sơn và cầu Thê Húc...

Cây lộc vừng chín gốc bên hồ Gươm giờ có thể liệt vào hàng "di sản quốc gia" của Hà Nội thiết nghĩ ngành văn hóa cũng nên gắn cho cây một tấm biển để tôn vinh cho một "chứng nhân lịch sử" thảo mộc của hồ Gươm này...

Nhưng kìa rượu bạn tôi đã bày ở trước hiên. Rượu đã rót loại nếp cái hoa vàng thượng hạng thức nhắm đã bày rồi... Nắng xuân đang chiếu vào cây bon-sai lộc vừng đầy lộc biếc của bạn khiến cho cây lộng lẫy nhất vườn. Tôi nói đùa:

- Bữa nay anh đãi tôi món nhắm đặc sắc ảo nữa đấy!

- Gì vậy?

- Bon-sai lộc vừng rộ lộc!

Ngô Văn Phú


...........................
Kỹ thuật trồng cây sung

Tên khoa học: Ficus glomerata Roxb
Họ: Moraecae

Trong mỗi gia đình ai cũng mong muốn có những cây sung đẹp tươi tốt quanh năm vào những ngày tết cây sung của mình cho những chùm trái xum xuê màu quả đẹp nhằm mong muốn gia đình mình "sung túc" cả năm. Nhằm giúp người trồng hiểu rõ hơn về cây sung xin giới thiệu vài nét cơ bản về cây sung.

1. Đặc điểm hình thái

- Là cây thân gỗ thường xanh trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao 6-10 m với thân to cành lá xum xuê sinh trưởng khỏe. Cũng giống như nhiều loại cây trong họ Moraceae vỏ cây có chứa các ống nhựa mủ với màu trắng sữa dẻo cùng với gỗ khá mềm.

- Lá đơn có kích thước nhỏ trên mép nguyên hoặc một vài răng cưa. Trên lá già và lá bánh tẻ thường có những u lồi do các kí sinh gây ra. Lá đạt được tuổi thọ cao.

- Bộ rễ rất khỏe và ăn sâu chịu được ngập úng vì vậy có thể trồng ở bờ ao nơi gần nước hoặc trên các hòn non bộ.

- Quả tự ra trên các cành già hoặc thân cây có khẵ năng hình thành hạt gieo mọc thành cây con.

2. Nguồn gốc và yêu cầu ngoại cảnh

-Theo các nhà thực vật học thì cây sung có nguồn gốc từ châu Á và phổ biến ở các nước của bán đảo Đông dương; trong đó có Việt Nam.

- Để sinh trưởng và phát triển sung yêu cầu điều kiện nóng ẩm của vùng nhiệt đới song có tính chịu hạn và khô cũng như lạnh khá cao. Khi bị khô hạn hoặc lạnh các điểm sinh trưởng của thân cành được bao bọc bằng các lá vảy và do đó tăng sức chịu đựng của cây. Vì vậy cây sung phân bố rất rộng đặc biệt ưa ẩm cả về đất lẫn  không khí phát triển tốt ở nơi có nước và độ ẩm cao như ven hồ sông ngòi hoặc trong bồn chậu non bộ.

- Là cây ưa sáng song sinh trưởng kém khi ánh sáng gay gắt cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Sung không kén đất thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

3. Kỹ thuật nhân giống

- Sung có thể nhân giống bằng hạt  hoặc bằng cách chiết cành giâm cành song thực tế nhân giống bằng hạt được chú ý hơn vì tạo cho cây con khỏe tạo bộ rễ mong muốn khi làm kiểng.

- Nhân giống bằng gieo hạt cần chọn các quả đã chín thịt quả mềm để lấy hạt chà sát để lớp võ hạt sạch nhớt sau đó đem gieo ngay. Trước khi gieo có thẻ ủ hạt nơi ẩm để hạt dễ nảy mầm đất gieo hạt cần nhỏ mịnh sạch cỏ vì hạt nhỏ sau khi gieo thì tủ rơm xơ dừa... để giữ ẩm khi cây con thì tưới nhẹ và ít tưới dần khi cây đạt chiều cao 15 - 20 cm có thể bứng đi trồng.

Nhân giống vô tính có thể tiến hành bằng cách chiết cành dâm cành và tách gốc song các cánh này có hệ số nhân giống thấp tỷ lệ sống không cao do đó ít được dùng.

4. Kỹ thuật trồng

- Đất trồng cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng không nên trồng ở đất cát sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước trên hòn non bộ.

- Chọn các cây con có chiều cao từ 15- 20 cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này lấp đất đến cổ rễ cây tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

5. Chăm sóc cho cây

- Là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt song để có một cây Sung đẹp phân nhiều cành lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý  cắt tỉa cành lá uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng; vì vậy có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

- Để cho thân cây mau to ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

- Cây không có yêu cầu đặc biệt về phân bón trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 - 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

KS. Lê Đình Chức


https://www.cialissansordonnancefr24.com/acheter-du-cialis-generique/

Hi to all, the contents present at this website are truly awesome for people knowledge, well, keep up the good work fellows.

Hi to all, the contents present at this website are truly awesome for people knowledge, well, keep up the good work fellows.

chuthanhtung

KY NIỆM TUỔI THƠ  CTT


Trà Cổ rồi hay sao?! Thôi kệ cứ miễn vui là được mọi người thông cảm bảo thế. Một cái tàu đang... ế. Nó nằm chỏng trơ muộn phiền trên bờ cát. Bão Phi-líp-pin đang đổ bộ vào đây nên người ta không đi ra biển đánh cá. Ôi... Mình cũng không quan tâm lắm những chuyện "vĩ mô" chỉ hơi tiếc khi Kê Gà chuyến đi chơi này không có nắng nhiều...Mình thấy bác Phương khoái chụp ảnh "trên từng cây số" như vậy thì cũng hơi nôn nao bác ơi bác cho ku Sữa chụp với nào... Đá ở đây rất lạ hai cục đá nằm gần nhau có chừa ra một khe hở. Tuỳ trí tượng tưởng mỗi người hình dung xem nó... giống cái gì. Thiên nhiên quả tuyệt vời kỳ thú. Bác Phương bảo cục đá này trông hay hay nhưng chủ yếu là chụp để lấy hình cái "bồn đá" lạ lạ ở phía sau thôi. Sao rắc rối quá vậy mình chỉ thấy đá nào cũng như đá nấy. Bác Phương nói Việt Nam mình nhiều nhất là Đá Chồng và Suối Tiên. Đi đâu cũng thấy tiên tắm và đá chất chồng lên nhau... Bác Phương chụp một lèo cả chục tấm hình "chuyên đề về đá"...Mình phải chú thích thêm: "nhiếp ảnh gia" của những chuyên đề ấy chính là chị Nho!!!Dừa ở đây là dừa Tam Quan khác giống dừa ở Bến Tre quê nội chị Nho. Thân dừa cao lêu nghêu gặp nơi gió nổi dừa cứ thế mà ngả nghiêng rũ mềm tóc thả trông rất gợi... Cùng với thuyền thúng những thân dừa mảnh mai như hình ảnh tiêu biểu của miền Phan Thiết.

chuthanhtung

studio quay phim và chụp ảnh ngoại cảnh.
Gọi điện và nhắc nhở các dịch vụ về ngày cưới sắp đến.
Gửi thiệp mời.
Kiểm tra những người đã được phân chia công việc xem họ chuẩn bị tinh thần chưa?
Nếu có điều kiện nên tổ chức một buổi diễn tập làm lễ tại gia đình.
Chuẩn bị bài phát biểu cho vị chủ hôn hoặc bố đẻ.
Xác định lại giờ giấc với dịch vụ xe cưới hoa cưới và ban nhạc...
Kiểm tra lại các trang phục dành cho những người tham dự hôn lễ của cả hai họ.
Một ngày trước khi cưới
Chuẩn bị đồ cưới đâu vào đó cẩn thận.
Sắp xếp việc giao bánh.
Chăm sóc và sơn sửa móng tay móng chân.
Tranh thủ nghỉ ngơi để đầu óc được thoải mái.
Cố gắng giữ gìn sức khỏe để tận hưởng ngày vui nhất.
Ngày gửi: 25/11/2008 - 10:36
Báo cáo vi phạm Trích dẫn

Câu trả lời này có ích với bạn không? Có (0) Không (0)
Bạn được cộng 10 điểm cho trả lời này

see022
Kịch bản MC tớ chuyển từ font VNI qua Unicode k biết có lỗi font chỗ nào k nữa.

Bạn thân mến

Tớ ko dám múa rìu qua mắt thợ đâu nhé chẳng qua là tớ đưa chút ý tưởng để các MC nghiệp dư tham khảo thôi vì hồi cưới tớ tớ cũng làm thế ạ. Tớ ở trong Nam nên ko biết cách tổ chức ở đây có giống với Miền Bắc Miền Trung không nữa các bài hát thì chắc ko hợp gout bạn đâu nhỉ . Nếu thấy dùng được thì vote 5* cho tớ nhé tớ thích long lanh lắm hìhìhì.

PHẦN NGHI LỄ:

Yêu nhau chẳng quản xa gần
Cầu khơng tay vịn cũng lần m sang.
Yu nhau chẳng quản lầm than
Mấy sơng cũng lội mấy ngn cũng qua.
Yu nhau chẳng ngại đường xa.
L vng cũng qut phong ba cũng liều.

Kính thưa Quan viên Hai họ kính thưa Quý vị Quan khách yêu và được yêu là niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời mỗi con người là món quà quý giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta. Sau thời gian quen biết & tìm hiểu Cô dâu X & Chú rể Y đã tìm được bến bờ hạnh phúc của riêng mình. Hôm nay ngày…. Tháng … năm…. l ngy lnh thng tốt được sự đồng ý của hai họ Châu Trần Nhà hàng… chúng tôi rất hân hạnh được đại diện cho hai gia đình tổ chức buổi lễ thành hôn cho cô dâu X & chú rể Y. Xin kính mời Quý vị quan khách cùng hướng mắt về phía sân khấu để chứng kiến nghi lễ thành hôn của anh Châu Văn X & Chị Trần Thị Y. Buổi lễ xin phép được bắt đầu.

1. Đèn tắt – tập trung đèn chiếu vo Ca sĩ Nam & Nữ song ca bi Ra Giêng Anh Cưới Em –
(Ngộ kỳ thời con kiến nĩ leo dy…) Hoặc bạn có thể chọn bài hát phù hợp với địa phương mình.

2. Nhĩm ma trong trang phục o di dn tộc mang trang phục cưới truyền thống khốc vào cho 02 ca sĩ nam nữ ở trên v ma minh họa bi :VUI TRONG NGÀY CƯỚI (Song ca nam nữ). (Đám cưới đám cưới về trên đường quê Cô dâu đôi má hồng về nh chồng Tung bay xác pháo rơi đầy đường Qu tơi trai gi vui trong lịng. Cất tiếng ht chc mừng đôi tình nhn yu nhau cho đến ngy bạc mái đầu …) Hoặc bạn có thể chọn bài hát phù hợp với địa phương mình. Nếu ca sĩ cây nhà lá vườn ko chịu hát thì múa minh hoạ trên nền nhạc cũng được.

3. Kết thúc bài hát nhóm múa quay ra phía cửa chính rước CD & CR vào có thể dùng lộng che cho nó hoành tá tràng hichichic. Lúc này bạn có thể chơi nhạc bài Nhạc nền Rước tình về với quê hương (Anh xin đưa em về về quê hương yêu dấu…)

4. MC: Kính thưa Quý vị chúng ta cùng chào đón đôi Tân lang & Tân giai nhân đẹp nhất & rạng ngời hạnh phúc nhất trong đêm nay CD… & CR….. Pháo bong bóng nổ bùm bùm.
CD & CR xin thay mặt hai gia đình gởi đến Quý vị quan khách lời chào mừng trân trọng nhất trong ngày vui trọng đại của đôi lứa hôm nay (CD-CR cúi chào).

5. Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ.
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.
Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn.
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Kính thưa Quý vị CD CR cuả chúng ta có được ngày vui hôm nay là nhờ ơn sinh thành dưỡng dục vô bờ bến của những bậc sinh thành

Chúng tôi xin phép được kính mời Ông Bà: ABC & CDE là song thân c ủa CR tiến về phía lễ đài (Đứng bên cạnh CR)

Chúng tôi xin phép được kính mời Ông Bà : FGH & IJK là song thân của CD tiến về phía lễ đài (Đứng bên cạnh CD)

6. Sau đây là những ly rượu hiếu thảo của CD & CR xin được dâng lên BM để tỏ lòng tri ân sâu sắc ơn nghĩa sinh thành. (Một bạn gái bưng khay rượu (4 ly) lên để CD-CR mời rượu BM. Nhạc nền bài “Ơn nghĩa sinh thành” (Uống nước nhớ nguồn làm con phải hiếu….)

Trong lúc mời rượu MC đọc thơ:
Chữ Trung thì để phần Cha
Chữ Hiếu phần Mẹ đôi ta chữ Tình.

Nếu cĩ trao nhẫn hay của hồi mơn thì lm lc ny luơn nh bạn.

7. Sau đây xin trân trọng kính mời Ông… là đại diện nhà trai có đôi lời cảm ơn Quý quan khách. Xin mời ông.

Xin cảm ơn hai gia đình.

MC mời BM CD CR quay về bàn tiệc dành SK lại cho CD CR vì đứng chờ cắt bánh rót rượu quá lâu các cụ sẽ mỏi chân đấy.
……..
8. CD-CR RĨT CHAMPANGE & CẮT BNH:
Nhạc nền bi Mừng ngày cưới (Việt Quang trình by) (Ba`n tay nắm bàn tay hai mái đầu gần lại trong ngày vui hôm nay ngày vui nhất đời này…)

MC đọc thơ lúc:
Rót rượu:
Gu vng m mc giếng tin
Chế vơ bình ngọc kết duyên tương phùng.

Cắt bánh:

Tay bưng đĩa muối chn gừng
Gừng cay muối mặn xin đừng qun nhau.

9. Chúng tôi xin thay mặt hai gia đình chân thành cảm ơn Quý quan khách đã chung vui cùng chúng tôi trong ngày vui hôm nay chúc quý khách có một buổi tối thật vui tươi & ngon miệng. Xin Quý vị cùng nâng ly chúc mừng hạnh phúc CR & CR. Dzô !!!

chuthanhtung

pigg
Trình tự tổ chức đám cưới của bạn.

1. Ước định khoảng thời gian sẽ tổ chức lễ cưới. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 6 tháng.
Đi xem bói: chọn ngày lành tháng tốt có trong tháng đó.
Kết hợp xem thiên văn: nên chọn nhằm vào ngày nghỉ (T7 CN) hoặc ngày lễ (để khách có thời gian đi dự).
Chọn giờ tổ chức lễ: để khách đến dự thuận lợi đi về (đặc biệt với khách ở quê không nên chọn tổ chức buổi tối ; và/hoặc nhà hàng bạn chọn thuê đưa giá phải chăng; và/hoặc tránh nóng / mưa; …
2. Xác định quy mô lễ cưới. Lên danh sách thực khách. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 4 tháng.
Gồm có: Khách chung của hai vợ chồng.
Khách riêng của chồng: bạn thiếu thời bạn trung học bạn đại học bạn cao học và sau cao học (nếu có) bạn quốc tế (nếu có) đồng nghiệp trong công ty phòng ban các sếp đối tác giao dịch ..
Khách riêng của vợ: cơ cấu tương tự.
Khách chung của gia đình chồng: bà con bên nội bà con bên ngoại.
Khách chung của gia đình vợ: cơ cấu tương tự.
Khách chung của cha mẹ (hai bên) khách riêng của cha (hai bên) khách riêng của mẹ (hai bên).
Khách riêng của các anh chị em chồng Khách riêng của các anh chị em vợ.
Trời còn để sót ai nữa nhỉ?
Việc này phải chia ra các đầu mối có liên quan thương lượng để phân bổ quota hợp lý.
Tổng kết đầu khách. Xác định tình trạng hôn nhân (để viết thiệp mời cho thích hợp). Xác định tình trạng hạnh phúc (và/hoặc kinh tế) của mỗi khách (để dự kiến xem họ có đi dự không nếu dự thì đi single hay double hay all family (many kids). Từ đó qui ra số bàn cần đặt trước và tỷ lệ bàn dự phòng.
Các bạn nào có kinh nghiệm về việc này (dự kiến số lượng khách và đặt bàn) xin cho ý kiến.
3. Khảo sát chọn nhà hàng – thực đơn. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 3 tháng.
Nhà hàng: lên danh sách những nhà hàng nên chọn và không nên chọn dựa trên dư luận báo chí thân nhân và kinh nghiệm bản thân. Xin các bạn ở Hà Nội Hải Phòng Huế Đà Nẵng Đà Lạt TpHCM Cần Thơ … cho ý kiến.
Đi khảo sát giá và thực đơn.
Ký hợp đồng. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này: những gì cần lưu ý cần giao ước rõ cần cảnh giác tránh bị lừa ..
4. Quay phim chụp ảnh. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 2 tháng.
Cho riêng đôi uyên ương.
Cho lễ cưới.
Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này: những gì cần lưu ý cần giao ước rõ cần cảnh giác tránh bị lừa ..
5. Các dịch vụ cưới. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 1 tháng.
Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này.
Đặt xe hoa.
Thuê áo cưới.
Trang điểm.
In thiệp cưới
Và gì nữa nhỉ?
6. Các chuẩn bị cuối cùng.
Phát thiệp mời (trước 2 tuần).
Tái xác nhận hợp đồng nhà hàng xe áo trang điểm.
Chuẩn bị các phương án dự phòng. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này.
Mời người nhà và bạn thân tham gia các công việc trong ngày cưới. Việc gì nhỉ? Rể phụ dâu phụ trực bàn ..thu tiền đón tiếp khách dẫn đường cho khách vào đúng bàn theo dõi nhắc nhở người phục vụ trong suốt đám cưới thực hiện kiểm kê thanh toán sau tiệc cưới…
7. Còn 1 tuần: nghỉ ngơi chuẩn bị ..chiến!

Vì chỉ là bộ khung gợi ý nên các bạn có thể phê bình bổ sung bất kỳ một chi tiết nào kể cả việc thay đổi trình tự của nó. Bạn có thể viết dài viết ngắn hoặc chỉ góp một câu cũng được. Đó có thể là ý kiến chủ quan hoặc kinh nghiệm của chính bạn hoặc một câu chuyện bi hài nào có liên quan mà bạn biết. Cũng có thể đâu đó trên mạng đã có sẵn một loại cẩm nang như thế này hoặc gần thế này hoặc có thể có ích cho cẩm nang này bạn nào biết xin vui lòng cho link để mọi người cùng tham khảo khi hữu sự!
Ngày gửi: 21/11/2008 - 16:11
Báo cáo vi phạm Trích dẫn

Câu trả lời này có ích với bạn không? Có (0) Không (0)
Bạn được cộng 10 điểm cho trả lời này

see022
Bạn tigon gởi cho tớ tớ copy lên đây cho các nàng lun nhé

KẾ HOẠCH CƯỚI
Ý tưởng
Trước khi thông báo cho cả thế giới biết rằng bạn đã đính hôn và mọi người sẽ giả sử rằng họ đều được mời tới đám cưới của bạn chúng tôi gợi ý rằng bạn nên ngồi xuống với người bạn đời của bạn và thảo luận thời gian phong cách và qui mô của ngày cưới.
Các bước chuẩn bị
Sáu tháng trước khi cưới
Tranh thủ mỗi chiều đi tìm chọn áo cưới mua sắm trước một số vật dụng cần thiết như giày dép trang phục chú rể nhẫn cưới ...
Tham khảo một số studio chụp ảnh cưới nơi quay phim và đặt trước với họ.
Đặt thuê xe hoa xe đưa rước hai họ.
Chuẩn bị cuộc gặp gỡ với người tiến hành hôn lễ.
Sắp xếp các dịch vụ theo thứ tự rõ ràng .
Đến nơi tổ chức tiệc hoặc gặp đầu bếp (nếu đãi tại nhà) để quyết định lần cuối những thực đơn và thức uống mà mình chọn
Đặt bánh cưới.

chuthanhtung

huyphon...
БД´ ҜÏ€Л
Bô lão NỐI (5871)
Thành viên từ: 12-12-2008
29 tuổi
Kính thưa các ông bà cô dì chú bác hai bên họ hàng
Kính thưa bạn bè thân hữu của hai bên gia đình
Cha mẹ hai bên yêu quý

Ngày hôm nay con rất xúc động được thấy tất cả mọi người có mặt ở đây để mừng cho hạnh phúc cả đời của hai chúng con. Sự có mặt của tất cả mọi người là lời chúc phúc vĩ đại nhất mà chúng con có thể có.

Ngày hôm nay là ngày vui cho hai gia đình và bạn bè thân hữu và là ngày quan trọng nhất đời của hai chúng con. Ngày hôm nay là ngày tình yêu của hai chúng con được xã hội và gia đình chính thức công nhận là đỉnh cao của tình yêu và là điểm đầu của một con đường gian khó cả đời mà chúng con sẽ đi chung 2 trong 1.

Hôn nhân là điểm khởi hành chứ không phải là đích đến - điều này người lớn đã phải nói nhiều lần con mới hiểu. Con đường trước mặt chắc chắn sẽ không bằng phẳng sẽ lổn nhổn gạch đá và đấy gai góc nhưng chúng con mong rằng niềm tin của gia đình trao cho chúng con hôm nay sẽ giúp chúng con vượt qua được mọi thử thách trước mặt.

Con biết rồi có ngày vợ con sẽ ghét con từ cái bàn chải đánh răng hay cái quần xịp ghét đi con cũng sẽ ghét cô ý cái thói ngủ đêm hay nói mơ và hay gác. Vợ con sẽ căm con ăn uống xong không chịu rửa bát dọn nhà con sẽ ghét cô ý cái thói buôn điện thoại hay mua sắm vô chừng. Mâu thuẫn sẽ có thể bị đẩy lên đỉnh điểm. Con sẽ thỉnh thoảng đi bia ôm và sờ soạng những người phụ nữ không phải vợ con ở những chỗ sâu kín và thân mật nhất. Vợ con sẽ phải lòng một vài người đàn ông ở công sở và sẽ ở lại muộn sau giờ làm việc để gần gũi những người đó. Cô ấy sẽ có lúc tụt quần xuống ngang đầu gối và tựa mông vào cái tủ hồ sơ bằng sắt lạnh để làm những việc với người khác mà đáng ra chỉ có con có thể được làm. Chúng con sẽ có thể nói dối nhau trong mọi việc chúng con sẽ có thể ngày càng tách rời nhau ra xa cho đến khi không thể còn chịu đựng được nhau.

Con mong những việc đó sẽ không bao giờ xảy ra. Con mong được đi cạnh vợ con trong một cuộc đời dài hạnh phúc và trung thực. Con mong hai chúng con sẽ ở bên nhau dù giàu dù nghèo dù khỏe mạnh hay đau ốm trong bình an hay nguy hiểm. Con mong hai chúng con và các con của chúng con được sống một cuộc đời đức hạnh và sạch sẽ. Con mong bọn trẻ con lớn lên nên người đứng thẳng và nhìn cuộc đời thanh thản không sợ hãi. Con mong chúng con sẽ được hưởng tuổi già bên nhau tay nắm tay đầu sát bên đầu.

Hiện nay hòm từ thiện chúng con đã chuyển vào phía cuối phòng kia để tiện cho cả nhà. Con xin hết ạ.

(ST)

chuthanhtung

Lý Đại Bàng- anh hùng quê hương đất thép thành đồng
Cập nhật lúc 22:32 Thứ Sáu 09/04/2010 (GMT+7)

– Đến huyện Củ Chi hỏi về Lý Đại Bàng ai cũng biết và đau đớn trước cái tin ông qua đời. Với họ Lý Đại Bàng không chỉ là huyền thoại SBC (săn bắt cướp) một thời của Công an TP.HCM mà còn là người anh hùng của quê hương "đất thép thành đồng".

TIN LIÊN QUAN

* Huyền thoại SBC Lý Đại Bàng qua đời tại phòng làm việc

Quá bất ngờ!

Đến 12h30’ ngày 9/4 thi thể của Đại tá - Anh hùng lực lượng vũ trang Lý Đại Bàng Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC17) Công an TP.HCM đã được đưa về quàn tại nhà cha mẹ của ông tại KP.2 thị trấn Củ Chi huyện Củ Chi. Trong ngôi nhà này ông đã cất tiếng khóc chào đời lớn lên và về cõi vĩnh hằng. Ngay trong ngày nhiều người dân quê hương "đất thép thành đồng" đã đến chia sẻ nỗi đau cùng với gia đình ông. Nhiều cán bộ công an khắp nơi cũng có mặt để kịp nhìn mặt lần cuối người đồng đội quả cảm của mình.

LDB 1
Thi thể Đại tá Lý Đại Bàng được đưa ra khỏi trụ sở PC17 Công an TP.HCM vào sáng ngày 9/4.

Đến huyện Củ Chi hỏi về Lý Đại Bàng ai ai cũng biết. Họ đau buồn trước việc Lý Đại Bàng đột ngột qua đời vào đêm 8/4 rạng sáng ngày 9/4 tại phòng làm việc riêng. Trong ngôi nhà dân dã thấp thoáng dưới những hàng cau bà Nguyễn Thị Rót (SN 1962 vợ của Lý Đại Bàng) nước mắt ngắn dài kể: “Anh Bàng ra đi quá đột ngột. Trước đó anh ấy vẫn mạnh khỏe bình thường”.

Bà Rót còn chia sẻ ngày 8/4 Lý Đại Bàng còn về dự đám giỗ của người anh đầu – từng là cán bộ kiểm lâm bị lâm tặc hành hung và qua đời vào năm 1977. Tại đây Lý Đại Bàng còn gặp bà con họ hàng chòm xóm trò chuyện vui vẻ.

Kể tiếp câu chuyện của người cha anh hùng con gái út của Lý Đại Bàng cháu Lý Thị Thu Trang (SN 1994) ngậm ngùi: “Ba mất quá đột ngột không kịp trăng trối gì. Ba còn hứa thứ bảy sẽ chở bà nội về chơi thế mà ba chưa kịp thực hiện lời hứa đó”. Trang kể tiếp: “Sau khi đi đám giỗ bác Hai về 6h chiều ngày 8/4 ba còn nấu cháo đút cho bà nội ăn từng muỗng. Rồi ba nói đến cơ quan trực ca đêm có ai ngờ đó là lần cuối gặp được ba”. Cả ba người con gái của Lý Đại Bàng cho đến giờ vẫn ngỡ ngàng không còn tin chuyện ông ra đi đột ngột đến như vậy.

Chiều ngày 9/4 lần lượt nhiều đoàn khách viếng mặc sắc phục công an có mặt tại nhà Lý Đại Bàng để tiễn đưa người đồng chí. Một trinh sát PC17 Công an TP.HCM chỉ biết chia sẻ: “Đến giờ vẫn không ai tin Lý đại ca qua đời”.

Huyền thoại một người anh hùng của quê hương anh hùng

Bà Nguyễn Thị Thu Nga (một người dân Củ Chi) khi nghe tin Lý Đại Bàng qua đời cũng đến nhìn mặt lần cuối người con anh hùng của quê hương anh hùng. Bà Nga tâm sự: “Nhìn vào bảng thành tích khi Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang (năm 2005) cho Lý Đại Bàng ai cũng... "sợ" (nể). "Sợ" vì thành tích dũng cảm của Bàng nhưng cũng sợ vì kẻ thù của Bàng vẫn còn đâu đó. Nhưng Bàng không mất đi vì bọn tội phạm mà lại mất vì… cơn đột quị”.

LDB 2
Một pha bắn súng khống chế tội phạm của các chiến sĩ SBC một thời. Ảnh tư liệu

Nhiều người dân Củ Chi ngồi lại với nhau kể về những chiến tích của Lý Đại Bàng cũng như huyền thoại một thời của đội SBC Công an TP.HCM. Người chị ruột của Lý Đại Bàng cũng bộc bạch: “Từ khi dấn thân vào ngành là cuộc đời Bàng đầy gian khổ cho đến khi qua đời. Nhưng có việc là Bàng đi không nề hà nguy hiểm”.

32 năm trước sau khi tốt nghiệp ra trường Lý Đại Bàng gia nhập ngành công an về làm cảnh sát hình sự tại Công an Q.5. Đó là năm 1978. Trong giai đoạn năm 1982-1986 khi mà tàn dư giang hồ của chế độ sài Gòn cũ vẫn tay dao tay súng tung hoành khắp nơi đội SBC với những thành viên như Phan Thành (tức Ba Tung đội trưởng) Dương Minh Ngọc (từng dính trong vụ án Năm Cam) Mai Văn Tấn (hiện là trưởng phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an TP.HCM)... đặc biệt là Lý Đại Bàng đã làm nên huyền thoại một thời.

Người dân Củ Chi hàng xóm của Lý Đại Bàng vẫn nhớ như in những chiến tích về đội SBC mà đặc biệt những phi vụ trấn áp tội phạm trên đường phố của Lý Đại Bàng.

Vào thời đó những chiếc “xế độ” 67 cùng những chiến sĩ dũng cảm của SBC trên đường phố đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của bọn tội phạm có trang bị súng lựu đạn. Những chuyện được thêu dệt thành huyền thoại được nhiều người truyền tai nhau là sự gan dạ phi thường của những chiến sĩ SBC trong đó có Lý Đại Bàng. Người ta tin rằng Lý Đại Bàng đeo “bùa Lỗ Ban” nên súng đạn bắn không thủng người; dùng dây chun cột vào tay ga để giữ nguyên tốc độ xe 67 để 2 tay tiện cầm 2 súng nằm rạp người trên xe bắn trả tội phạm; phóng như bay từ xe của mình sang xe tội phạm để khống chế tước đoạt súng…

Theo thống kê chưa đầy đủ trong cuộc đời dấn thân vào công an của mình Lý Đại Bàng đã tham gia triệt phá hơn 300 băng nhóm bắt hơn 400 đối tượng. Điều đặc biệt những tên tội phạm mà Lý Đại Bàng tóm gọn đều thuộc loại hung hãn khét tiếng có “hàng nóng” như: băng "Nguyễn tàn bạo” "Hoàng Cần Thơ” băng đảng Võ Tùng Hội…

ldb 3
Ảnh lưu niệm của các thành viên đội SBC một thời. Ảnh tư liệu

Cuộc đời “binh nghiệp” của mình Lý Đại Bàng đã không dưới… 15 lần nhận quyết định điều động đến công tác tại những đơn vị khác nhau. Tuy nhiên ở bất kỳ phòng ban nào Lý Đại Bàng cũng vui vẻ chấp hành sự phân công đó và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt khi công tác tại PC17 Công an TP.HCM Lý Đại Bàng cùng những người anh em đồng chí của mình triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn đem lại bình yên cho xã hội.

Nhiều lần người viết đã có dịp gặp Lý Đại Bàng và đề nghị viết toàn cảnh về chân dung ông. Thế nhưng ông cứ khất lần khất lượt. Chúng tôi cảm nhận con người ấy chỉ thích làm chứ không thích nói nhiều về mình.

* Đàm Đệ


Gửi phản hồi

chuthanhtung

Lộc vừng là loài cây quý
Cám ơn thông tin của anh
Chúc anh ngày vui!

Viết bởi catbien @
..................
cảm ơn anh nhiều chúc một ngày mới vui vẻ

chuthanhtung

Chào anh Chu Thanh Tùng! Đinh Thường được tặng một cây Lộc vừng nhỏ trồng mấy năm rồi chăm bón thế nào cũng không chịu ra hoa. Bỏ thì phụ lòng người tặng. Để thì không đành. Nay đọc bài này về làm thử may ra kết quả. Cảm ơn anh đã giới thiệu!

Viết bởi ĐINH THƯỜNG
................
chúc vui cảm ơn anh nhiều

catbien

Ngày mới

Lộc vừng là loài cây quý
Cám ơn thông tin của anh
Chúc anh ngày vui!

ĐINH THƯỜNG

Viết bởi ĐINH THƯỜNG

Chào anh Chu Thanh Tùng! Đinh Thường được tặng một cây Lộc vừng nhỏ trồng mấy năm rồi chăm bón thế nào cũng không chịu ra hoa. Bỏ thì phụ lòng người tặng. Để thì không đành. Nay đọc bài này về làm thử may ra kết quả. Cảm ơn anh đã giới thiệu!