Phương pháp Chiết cành (bó) trên cây ăn quả

Phương pháp Chiết cành (bó) trên cây ăn quả


Ngày đăng: 19/09/2009 Theo tàii liệu trang web www.longdinh.com


Cũng như cắm hom chiết (bó) là một phương pháp nhân giống lấy cành làm nguyên liệu. Vì đã có búp sinh trưởng thân lá nên vấn đề chính là làm cho cành ra rễ thì sẽ có một cây con hoàn chỉnh.

Chiết cành khác cắm cành ở chỗ cắm cành thì cắt rời cành khỏi cây mẹ trước khi cành ra rễ còn chiết cành chỉ cần bóc một khoanh vỏ bó đất khi cành đã ra rễ mới cắt khỏi cây mẹ. Vì chưa cắt ngay khỏi cây mẹ cành còn được nuôi một phần bằng nhựa cây mẹ nên cành dễ sống hơn. Có lẽ cũng vì vậy mà phương pháp chiết cành đã được những người trồng vườn áp dụng từ lâu trước cả ghép.

Chiết cành là phương pháp cổ truyền dùng cho hầu hết các loài cây ăn quả ngoại trừ các loài cây chiết khó ra rễ như hồng bơ măng cụt hoặc các cây không cần phải chiết dùng các phương pháp nhân giống khác vừa rẻ vừa nhanh hơn như : đu đủ chuối dứa thanh long v.v... dâu tây.

Những điểm cần chú ý trong kỹ thuật chiết cành là:

- Cũng như khi cắt cành để cắm phải chọn cành để chiết trên cơ sở đã chọn cây mẹ. Không chiết cành trên những cây già đã ra hoa quả nhiều lần. Tốt nhất là chiết trên những cây non đương còn tơ. Chiết những cành ở phần trên của tán cây chọn cành xiên ở chỗ có nhiều ánh sáng cành thô lá mọc dày lóng ngắn. Không chiết cành ở đỉnh ngọn hoặc những cành vượt mọc ở trên thân chính hoặc ở phía chân các cành lớn vì khó ra rễ do nhiều nước lóng dài đường bột tích lũy ít. Kích thước cành tùy loài cây đường kính từ 1 cm đến 3 cm tuổi cành từ 1 - 3 năm.

Nên bỏ thói quen chiết cho mình trồng thì chọn những cành quá to vừa lãng phí gỗ ghép vừa suy kiệt cây mẹ còn chiết để bán thì tận dụng cả những cành nhỏ ở phía dưới thậm chí ở trong tán cây dù có ra rễ cành sẽ vô giá trị mọc xấu còi cọc.

Kỹ thuật cụ thể như sau :

Ở chân cành chiết bóc một khoanh vỏ chiều dài khoảng 3 - 5 cm và chiết vào đầu mùa mưa khi nhựa lưu thông mạnh thì rất dễ bóc; lấy lưỡi dao cạo khẽ lên gỗ dưới khoanh vỏ đã bóc để làm chết tương tầng có thể làm cho vỏ tái sinh thành một cầu nối cho nhựa chín ở cành chiết thoát xuống phía dưới không thuận cho việc ra rễ. Phải cạo toàn bộ mặt gỗ dưới vỏ không bỏ sót chỗ nào chờ 2 - 3 ngày khi tượng tầng chết mặt gỗ đã khô mới đắp bùn rơm quanh cành ở chỗ đã bóc vỏ phía ngoài bọc giấy nilon đen càng tốt. Nếu chỉ có nilon trắng để tránh sự phát triển của rêu tảo nên bọc thêm một lớp giấy dày ví dụ vỏ bao xi măng cũ.

Dây buộc phía trên nên chặt còn phía dưới nên lỏng đề phòng gặp mưa to nếu có nước lọt vào bầu thì thoát đi dễ dàng.

Đất đắp quanh bầu chủ yếu nhằm giữ ẩm để cành có thể ra rễ ở mép trên vết cắt rất cần thoáng nhiều oxy nên đất phải xốp. Ở miền Bắc trước đây thường dùng đất vách đã trộn rơm đất đã ải tơi lại thông khí nhờ có rơm - Nay đất rách không còn có thể dùng đất bùn trộn với rơm và rơm rạ thường chặt vụn. Ở đồng bằng sông Cửu Long cũng dùng bùn trộn rơm nhưng rơm để nguyên bết thành những dải dài nối nhau cuốn quanh vết cắt quanh cành rất chặt khó rớt khi bị đụng chạm bị mưa gió. Có nơi đơn giản dùng rễ bèo Nhật Bản cắt bỏ lá cuộn quanh chỗ bóc vỏ ngoài buộc nilon chống khô.

Cũng như khi cắm cành rễ càng ra nhanh ra nhiều nếu dùng chất kích thích như IAA NAA IBA hoặc KTR của VIPESCO. Có thể dùng bút lông bôi chất kích thích với nồng độ khoảng 500 - 1000 ppm vào miệng vết cắt ở vỏ phía trên khoanh vỏ được bóc đi (xem hình 2) thành một vòng tròn. Cũng có thể trộn chất kích thích với đất bó chung quanh vết cắt nhưng tốn thuốc hơn.

Nói chung so với các biện pháp nhân giống khác phương pháp chiết cành có ưu điểm dễ sống dễ làm cây con khỏe mọc nhanh nhưng nhân được ít cây tốn công tốn của. Phương pháp này chỉ thích hợp với sản xuất nhỏ ở nhiều nước châu Á nhiều người ít đất khi chuyển sang sản xuất lớn với mục đích kinh doanh phải tìm biện pháp nhân giống khác.


Hiện nay ở nước ta chiết cành tuy đã được thay thế dần dần bằng ghép nhưng còn áp dụng khá phổ biến cho những cây như chanh bưởi vải nhãn mơ mận (Prunus) hồng xiêm khế gioi .v.v..

Giáo sư Vũ Công Hậu


.................
Ngày đăng: 31/12/2008 Theo VNG


Chiết cành - Ảnh mang tính minh họa Chọn thời vụ chiết cành: Chiết cành thường vào vụ xuân tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9. Vụ xuân chiết trước khi cây nhú lộc xuân. Nếu các loại cây rụng lá vào mùa đông cần chiết sau khi lộc xuân đã trở thành lá bánh tẻ thì tỷ lệ cây sẽ ra rễ nhiều hơn.

Chọn thời vụ chiết cành: Chiết cành thường vào vụ xuân tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9. Vụ xuân chiết trước khi cây nhú lộc xuân. Nếu các loại cây rụng lá vào mùa đông cần chiết sau khi lộc xuân đã trở thành lá bánh tẻ thì tỷ lệ cây sẽ ra rễ nhiều hơn.

Chọn cành và khoanh vỏ: Chọn cành bánh tẻ đường kính 0 5-2 cm có 2-3 ngạc ở giữa tán tráng nắng để chiết cành sẽ nhanh ra rễ và chóng ra quả ổn định hơn các cành khác. Không chiết cành la cành vóng cành bị sâu bệnh sẽ lâu ra rễ khi trồng sinh trưởng kém gây thiệt hại cho người trồng vườn. Khoanh vỏ ở vị trí cách cành chẽ (vị chí cành bên cành chạc 2-3) khoảng 10 cm vết khoanh dài 4-5 cm được cạo sạch lớp vỏ lụa (lớp tượng tầng sinh vỏ) để khô trong 3-5 ngày bó sẽ ít bị thối cành liền vỏ.

Chọn vật liệu bó bầu: Dùng đất phù sa bùn ao (thành phần cơ giới đất thịt nhẹ đến thịt trung bình) phơi khô đập nhỏ 50-70% + 50-30% rơm rạ hoặc rễ bèo khô chặt dài 5-7 cm trộn đều tưới ẩm đạt độ ẩm 75-80% (nắm thành từng nắm không chảy nước qua kẽ ngón tay còn nguyên dạng khi để trên mặt đất). Loại vật liệu này xốp nhanh ra rễ độ liên kết bầu tốt ít bị vỡ khi vận chuyển cành chiết đi xa. Dùng giấy bóng màu đen tạo màu tối thích hợp với điều kiện sinh lý của bộ rễ sẽ kích thích cành chiết nhanh phát rễ hơn là giấy nilon màu trắng.

Những cây có nhựa mủ khó chiết như: Hồng xiêm trứng gà mít... cần chọn cành có đường kính to 1 5-2 cm và nên bôi thêm một số chất kích thích ra rễ sau: Atonic 0 1%; Orgamin 1%; Na 2 4D 100ppm; NAA 100ppm... để khô thuốc trong 10-15 phút sau đó mới bó bầu cành chiết sẽ nhanh ra rễ hơn tỷ lệ ra rễ tăng 30-40%.


..................

Chăm sóc bón phân cho cây Bon sai

Đặc điểm:
Các loại kiểng cây như thiên tuế cau trúc đùi gà trúc Nhật Thiết mộc lan tùng Trắc bách diệp... rất cần được bón phân thường xuyên để duy trì thế cây và tán cây được cân đối đẹp.
Nguyên tắc tạo hình:

- Tạo cân đối: Một cây thiết kế đẹp cần có sự cân bằng toàn diện từ sự tạo hình uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp giữa cây và chậu. Có ba nhân tố chính cần lưu tâm:
+ Rễ cây ăn lan: Rễ cây lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật cây cảnh. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn.
+ Thân cây: Nét đặc trưng quan trọng nhất của thân cây là có ngọn đẹp (gốc to ngọn nhỏ). Sự dày dặn ở dưới sẽ làm tăng vẻ trưởng thành nhưng cây mọc thẳng tắp cũng sẽ làm hỏng sự hài hòa trong kiểu dáng. Phải tìm loại vỏ cây có cấu tạo và màu sắc phù hợp với đường nét kèm theo tuổi tác vẻ dày dạn phong sương cũng là điều hấp dẫn của cây cảnh.
+ Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm. Hãy ngắm kỹ sự sắp đặt của cành mọc lên và lan ra quanh cây như một cầu thang xoắn ốc hình dung sự hài hòa cân đối quanh thân cây. Cành khỏe mạnh đầu tiên nằm ngang phải là hàng thứ ba tính từ dưới lên trên. Mỗi cành phải thon dần từ thân và hẹp dần ở ngọn. Ngoài ra cần chú ý đến sự cân đối  giữa cây và chậu về tất cả những đặc điểm tạo dáng và vị trí của cây trong chậu. Những điều cần tránh: Những cành tăng trưỡng quá lớn không làm đẹp cho yếu tố thiết kế hãy cắt bỏ chúng đi. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan từ cùng một chỗ trên thân hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân.
* Tạo hình bằng dây kẽm:

Với kỹ thuật này có thể tạo cây cảnh bằng cách thay đổi hướng của thân và nhánh cây. Những cành mọc chĩa lên có thể uốn ngang hay vuốt xuống để tạo ấn tượng già dặn trưởng thành.
Uốn kẽm loại cây xanh quanh năm ở thời điểm nào cũng được (nhưng với các loại như tùng bách thì thời điểm tốt nhất là cuối mùa thu đến đầu mùa xuân).
Nên uốn cây rụng lá theo mùa vào cuối xuân (trước khi cây đâm chồi) hay cuối thu (trước khi ngủ đông). Thực tế chúng ta nên dựa vào dạng cây để chọn những cành mềm dẻo dễ uốn và không bị tách nhánh.

Cách quấn kẽm:

+ Quấn thân cây: Cắt một sợi dây có chiều dài gấp 3 lần nhánh hay thân cần quấn. Có thể quấn dây lượn quanh thân một góc 45o đó là cách quấn hiệu quả nhất. Cách quấn: Cắm một đầu kẽm xuống đất đầu tiên quấn quanh gốc cây sau đó quấn lên thân cây. Nếu muốn quấn thêm một lần nữa bạn nên quấn sát với sợi dây trước và nhất thiết không quấn chồng lên nhau.
+ Quấn nhánh: Bắt đầu quấn từ dưới. Đồng thời quấn dây xen kẽ theo chiều dài của nhánh đến khi làm xong nguyên cây (trở lại quấn trên những cành non thật tỉ mỉ). Hoặc chúng ta quấn cùng một lúc cả nhánh chính và nhánh phụ trước khi quấn tiếp. Sử dụng dây mảnh hơn cho bề dày của nhánh thon. Thông thường hãy quấn hai nhánh cùng một lúc với cùng một sợi dây quấn quấn quanh để tạo thế dựa thân. Ở những nơi có nhánh đơn thì nên quấn liên kết với nhánh khác buộc chặc đầu dây bằng cách gài nó dưới vài vòng đầu tiên.
+ Bao lâu thì gỡ dây quấn? Điều này còn tùy thuộc độ dày của thân cành loại cây chất lượng và tuổi cây. Nên thường xuyên kiểm tra dây quấn để đảm bảo dây quấn để đảm bảo dây không hằn vào vỏ khi cây phát triển. Tháo dây quấn trong khoảng ba đến sáu tháng với những cây rụng lá theo mùa sáu đến mười hai tháng với cây xanh quanh năm. Phải cẩn thận khi chọn cỡ dây phù hợp với độ lớn và sự phát triển của cây. Nên thay đổi cỡ dây quấn theo độ dày của thân nhánh thì cỡ dây phải nhỏ dần cỡ dây tương ứng bằng 1/6 đến 1/3 đường kính của cành hoặc thân chọn quấn. Để tháo dây quấn tốt hơn hết bạn nên cắt dây thành những đoạn nhỏ nhằm giảm bớt sự rủi ro hư hại cho cây.

Sang chậu và thay đất :
Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Cây không còn tươi tắn có hiện tượng xuống sức bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn các cành như không thể cất cao lên được nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.
Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ vết cắt cần cho ngọt không được giập nát. Bộ rễ sau khi xử lý xong phải được gọn gàng.
Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành nhánh mọc không đúng cách hoặc sửa đổi chúng.
Bón phân:


Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:
    - 20-30 gam Compomix
    - 5-10 gam NPK 20-10-10
Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.
Phun phân bón lá Đầu Trâu:
 - Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa: Pha 1-2gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước phun định kỳ 7-10 ngày/lần.
 - Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: Pha1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước phun định kỳ 7-10 ngày/lần.
 - Phun dưỡng cây định kỳ bằng cách pha 1-2gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước phun định kỳ 7-10 ngày/lần............

Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa nếu bạn lỡ coi thường một trong 10 điều thiết yếu dưới đây coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.

Sức khoẻ: Lúc còn trẻ người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề đang có. Họ làm việc như điên vui chơi thâu đêm ăn uống không điều độ.... Cứ như thế cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Khi về già cố níu kéo sức khoẻ thì đã muộn.

Thời gian: Mỗi thời khắc "vàng ngọc" qua đi là không bao giờ lấy lại được. Vậy mà không hiếm kẻ ném 8 giờ làm việc qua cửa sổ. Mỗi ngày hãy nhìn lại xem mình đã làm được điều gì. Nếu câu trả lời là "không" hãy xem lại quỹ thời gian của bạn nhé!

Tiền bạc: Nhiều người hễ có tiền là mua sắm tiêu xài hoang phí trong phút chốc. Đến khi cần một số tiền nhỏ họ cũng phải đi vay mượn. Những ai không biết tiết kiệm tiền bạc sẽ không bao giờ sở hữu được một gia tài lớn.

Tuổi trẻ: Là quãng thời gian mà con người có nhiều sức khoẻ và trí tuệ để làm những điều lớn lao. Vậy mà có người đã quên mất điều này. "Trẻ ăn chơi già hối hận" là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.

Không đọc sách: Không có sách lịch sử im lặng văn chương câm điếc khoa học tê liệt tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách bạn có thể khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Thật phí "nửa cuộc đời" cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì!

Cơ hội: Cơ hội là điều không dễ dàng đến với chúng ta trong đời. Một cơ may có thể biến bạn thành giám đốc thành đạt hay một tỷ phú lắm tiền. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay bạn khó có thể tiến về phía trước.

Nhan sắc: Là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên "tuổi thọ" của nhan sắc có hạn. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

Sống độc thân: Phụ nữ ngày nay theo trào lưu "chủ nghĩa độc thân". Thực tế là khi sống một mình bạn rất cô đơn và dễ cảm thấy thiếu vắng vòng tay yêu thương của chồng con. Bận bịu gia đình chính là một niềm vui. Sống độc thân bạn đã lãng phí tình cảm đẹp đẽ ấy.

Không đi du lịch: Một vĩ nhân đã từng nói: "Khi đi du lịch về con người ta lớn thêm và chắc chắn một điều là trái đất phải nhỏ lại". Vì thế nếu cho rằng đi du lịch chỉ làm hoang phí thời gian và tiền bạc bạn hãy nghĩ lại nhé!

Không học tập: Một người luôn biết trau dồi kiến thức sẽ dễ thành công hơn người chỉ biết tự mãn với những gì mình biết. Nếu không học hành bạn đang lãng phí bộ óc đấy!

~ * ~ 

Nội Thất Long Vũ

Nội Thất Long Vũ

Bàn ghế inox có thành phần là hỗn hợp sản phẩm kim loại nên độ bền, tính chất của bàn ghế inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim khác nhiều hay ít. Trên thị trường hiện nay có hơn 10 loại inox khác nhau được sử dụng làm hàng gia dụng, sản phẩm tiêu dùng nên tùy theo tính chất vật dụng mà chọn loại phù hợp. Chẳng hạn với loại dùng để nấu ăn, nhà sản xuất dùng inox 304; làm dao, muỗng nĩa dùng inox 420 có độ cứng và chịu mài mòn cao, inox 316 chịu tính axit, hóa chất, inox 430 giá rẻ, dễ gỉ sét dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước. Còn inox 201 không bị gỉ khi tiếp xúc với nước, có độ cứng cao, đặc biệt giá thành phải chăng nên được dùng vào sản xuất bàn ghế.

truy cập nguồn bài viết : Ban ghe inox cuoi hoi

LatonyaHaurl

Elon Musk was right: artifitial intelligence will make new WAR. The "XEvil" was released!

This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0 XEvil 4.0 is a revolutionary application that can bypass almost any antibot CAPTCHA's. Captcha Solution Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo, Yandex, VKontakte, Captcha Com - and over 8400 other types! You read this - it means it works! ;) Details on the official website of XEvil, there is a free demo version. Check YouTube video "XEvil ReCaptcha2"

chu thanh Tùng

trả lời

Như vậy là nó chết rồi anh ,có thể anh mua kích thích rễ , trồng lại vào chậu toàn xơ dừa nén chăt ,để vào chỗ im 

http://listenonrepeat.com/watch/?v=hCt2mJKKH6k#N%E1%BA%BFu_%C4%90%E1%BB%9Di_Kh%C3%B4ng_C%C3%B3_Anh_-_Di%E1%BB%85m_Th%C3%B9y

thẩm hồng bang

xin được hỏi

tôi mua cây hoa mộc cành triết về trồng đến nay đã 4 tháng , lá non đã ra sau đó lại  khô héo khi bới gốc ra thì không thấy ra rễ mới xin hỏi cách chữa như thế nào

chu thanh Tùng

tinh hận

http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/tinh-han-delilah-lv-pham-duy-tuan-ngoc.NpoICUPWhh.html

hoa

reply_stringjhgj

sisi

vo van phuc

jhgj

hay

chuthanhtung

Cho thấy một phương pháp chiết cành rất khoa học chúc bạn luôn vui

Viết bởi Lê
........
cảm ơn Lê vi

Lê Vi

chia sẻ

Cho thấy một phương pháp chiết cành rất khoa học chúc bạn luôn vui

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '5662' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.156.85.167' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5662','ibm7paemri1tt12m16buo09as7','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-19 22:03:21','/a223389/phuong-phap-chiet-canh-bo-tren-cay-an-qua.html')